1. Đánh đòn tạo nên một tấm gương xấu

Việc bố mẹ thường xuyên đánh đòn con cái sẽ tạo thành một thói quen xấu trong cách hành xử giữa những thành viên trong gia đình. Sẽ ra sao nếu một ngày bạn nhìn thấy đứa con lớn chưa đầy 4 tuổi của mình đang đánh đứa nhỏ và hồn nhiên giải thích rằng: “Con làm giống mẹ mà”. Thật nguy hiểm khi các bố mẹ phạm sai lầm trong cách làm cha mẹ của mình. Vì trẻ nhỏ luôn có khuynh hướng bắt chước người mà chúng kính trọng nhất. Hãy thật cẩn trọng, vì bố mẹ đang nuôi dạy những người trong tương lai sẽ trở thành ông bố, bà mẹ, những người vợ, người chồng. Và nếu bạn đang dùng “bạo lực” thì trong tương lai, các con của bạn cũng sẽ “bạo lực” hệt như thế với các con của mình.

Việc đánh đòn con làm cho trẻ thấy rằng mình có quyền được đánh người khác, và rằng người lớn được đánh những người nhỏ hơn mình. Ngay cả khi thỉnh thoảng bố mẹ mới áp dụng biện pháp mạnh này với con, nó vẫn có thể để lại những ký ức không tốt. Trong khi bố mẹ đang cố gắng dạy con cách làm chủ cảm xúc của mình, thì việc nạt nộ, đòn roi sẽ phá hỏng hết những nỗ lực này.

2. Làm mất đi giá trị của con

Hình ảnh cá nhân của con cái được khởi đầu bằng chính hình ảnh mà bố mẹ nhìn nhận về các bé. Việc đánh đòn con thường gửi đến các bé một thông điệp sai, khiến bé cảm thấy mình như một kẻ “bất tài”, “vô dụng”, “phá hoại”… Làm sao bố mẹ có thể nuôi dạy một đứa trẻ tự tin và cảm thấy mình có giá trị khi đã lỡ gieo vào đầu con những suy nghĩ như trên?

Đòn roi làm cho bé cảm thấy sợ hãi và không còn muốn chia sẻ với bố mẹ nữa. Nó cũng khiến con lớn lên với suy nghĩ khiếp sợ trước những kẻ mạnh hơn.

3. Bố mẹ đánh mất giá trị của mình

Trong sâu thẳm, các bậc phụ huynh ủng hộ phương pháp đòn roi vẫn cảm thấy sự sai lạc của phương pháp này. Họ đánh phạt con vì không biết mình phải làm gì khác, nhưng chỉ sau đó không lâu lại cảm thấy mình vô cùng bất lực vì cách họ dùng không hề đem lại hiệu quả. Tổn thương trong mối dây liên kết bố mẹ – con cái khiến chỗ đứng của bố mẹ trong lòng con càng trở nên lung lay hơn.

4. Hình phạt sẽ leo thang

Ở một số giai đoạn phát triển, bé có nhu cầu mạnh mẽ trong việc khẳng định sự độc lập của mình bằng việc làm trái lại lời bố mẹ. Và khi bạn định “đánh cho nó biết sợ một chút”, thì đâu sẽ là giới hạn cuối cùng? Bé sẽ tiếp tục chuỗi vi phạm của mình, và từ việc đánh nhẹ vào tay, phát vào mông, tất cả có thể kết thúc đẫm nước mắt, khi tay và mông của bé sưng vù vì những làn roi.