Các bậc làm cha làm mẹ vẫn thường than vãn rằng rất khó khăn để có thể bắt kịp sự phát triển của con. Từ một đứa trẻ bé bỏng, con đã lớn vụt thành những cô bé, cậu bé, rồi sắp sửa thành người lớn… Dường như rất nhiều bậc cha mẹ đã bỏ qua thời kỳ phát triển của con em mình. 
 
Vậy làm thế nào để bố mẹ luôn song hành cùng sự phát triển của trẻ, cùng con khôn lớn ngay cả khi không ở bên cạnh con mình? Làm thế nào để bố mẹ biết cách để dạy dỗ, hỗ trợ để trẻ hoàn toàn phát triển về thể chất cũng như tinh thần?
 
Hãy đừng bỏ lỡ bất kỳ giai đoạn phát triển nào, ngay cả khi chúng đã trưởng thành, bố mẹ có thể dần dần từng bước một định hướng, sát cánh cùng con mình khôn lớn theo cách tốt nhất cho chúng.
 
 
Theo bác sĩ Phạm Ngọc Thanh – Cố vấn Tâm lý Bệnh viện (BV) Nhi Đồng I - TPHCM, chính trong thời thơ ấu mà sự tăng trưởng diễn ra nhanh nhất. Sự phát triển của trẻ em là tiến trình tăng trưởng thể chất: chiều cao – cân nặng, tâm trí và cảm xúc từ lúc mới sinh đến khi 18 tuổi.
 
Khi làm việc với con, bố mẹ cần hiểu về sự phát triển của trẻ vì:
• Trẻ có nhu cầu khác nhau tùy giai đoạn phát triển.
• Bố mẹ nói và tương tác với trẻ khác nhau tùy theo tuổi của trẻ.
• Nếu có điều gì làm cho trẻ bị tổn thương ở một giai đoạn nào đó thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ.
 
 
TẬP LUYỆN CHO CON TỰ MÌNH LÀM NHIỀU VIỆC 
 
1. Bố mẹ luôn giữ thái độ tích cực mà quên đi những sợ hãi, lo lắng hay phiền muộn
Trong cuộc sống, bố mẹ hãy luôn giữ thái độ tích cực khi ở cùng con, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Và những suy nghĩ tích cực từ bố mẹ sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của con mình. Hãy thử hình dung xem, con trẻ sẽ rút ra được rất nhiều kinh nghiệm khi bố mẹ yên tâm để cho con tự đi đến nơi nào đó hoặc ngủ 1 mình mà không hề sợ hãi.
 
Bố mẹ cũng cố gắng khích lệ những khả năng phát triển của con em mình, như tự đi đến lớp 1 mình, tự ra quyết định, tự làm bài tập về nhà mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Bạn chắc hẳn sẽ muốn làm một bà mẹ luôn yêu thương, khích lệ và ủng hộ con rồi đúng không nào?!
3 điều cần ghi nhớ để con phát triển tốt nhất
 
3. Chuẩn bị cho con những kỹ năng trước khi đến lớp
Một trong những điều bố mẹ cần lưu ý, hãy dạy con biết tự chơi 1 mình trước khi con đến tuổi đi nhà trẻ. Điều này dường như đã trở thành thách thức đối với bất kỳ ông bố, bà mẹ nào. 
 
Và để vượt qua thách thức đó, bố mẹ hãy tự trang bị cho con mình 1 số thông tin cơ bản để con tự biết phải làm gì:
- Hãy nói và thực hành trước để cho con thấy điều gì được phép và không được phép làm.
- Cho con tự chơi nhưng hãy luôn dõi theo và sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.
 
Bên cạnh đó, là những kỹ năng trong sinh hoạt thường ngày như rửa tay, đánh răng,…. Đặc biệt bố mẹ hãy ngồi với con để chia sẻ về các yêu cầu cũng như kỳ vọng của nhà trường, niềm vui khi đến lớp. Phụ huynh cũng cần phải sẵn sàng tâm lý cho chính mình khi cho con đến lớp mà yên tâm về con. 
- Hãy hỏi con xem có lo lắng nào và hỏi han gì về việc đi học không? Rồi cả 2 cùng đưa ra giải pháp cho các vấn đề và nỗi lo của con. Điều này sẽ cho bạn thấy rằng, con vẫn sẽ cần bạn nhưng cần ở 1 góc độ khác, giống như 1 lời tư vấn, định hướng.
- Cùng con thực hành thử việc đến trường như dậy sớm, chuẩn bị đồ ăn trưa bỏ vào hộp và cùng đi học. Đưa con đến thăm lớp học để chuẩn bị tâm lý cho con. Bố mẹ lưu ý, đây là công việc bố mẹ cần thực hành trước khi buổi học đầu tiên diễn ra. 
 
4. Lấp đầy khoảng cách giữa bố mẹ và con cái
Bố mẹ đi làm, con đến lớp. Vậy còn khoảng thời gian nào dành cho bố mẹ và con cái thêm gắn kết ngoài bữa ăn tối? 
 
Nếu chúng ta để ý thì sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái sẽ ngày càng được củng cố, ngay cả khi các con đã khôn lớn: Hãy tạo ra khoảng thời gian thư giãn cho cả nhà cùng tham gia, như một sở thích chung giữa mọi người, hay lấy sở thích của các con làm nền để bố mẹ chơi cùng. Có thể là một buổi karaoke vào buổi tối hoặc cuối tuần, bố mẹ tổ chức 1 buổi đi dã ngoại cùng các con, cả nhà cùng xem 1 chương trình TV yêu thích, tổ chức những buổi đọc sách, đọc truyện cho các con… 
 
3 điều cần ghi nhớ để con phát triển tốt nhất
Chính những hoạt động như vậy sẽ giúp các phụ huynh hiểu con hơn, tâm tư, nguyện vọng và giúp con chia sẻ dễ dàng hơn với bố mẹ.
 
TRẺ CHUYỂN SANG GIAI ĐOẠN DẬY THÌ Ư? BỐ MẸ CẦN LÀM GÌ ĐỂ GIÚP CON TRONG THỜI KỲ NÀY?
 
1. Nói cho con về sự thay đổi trên cơ thể chúng
Con bạn đang lớn lên và hiển nhiên bố mẹ thấy ngay cơ thể chúng đang thay đổi nhanh chóng về thể chất. Hãy dùng những kinh nghiệm của mình cũng như tình thương, sự nhiệt tình của bố mẹ để giúp con an tâm về sự biến đổi trong giai đoạn dậy thì này. Đồng thời định hướng, dẫn dắt con vượt qua giai đoạn khó khăn.
 
3 điều cần ghi nhớ để con phát triển tốt nhất
Bố mẹ cần hiểu rằng:
- Những thay đổi về thể chất là do hormone trong cơ thể trẻ. Các tuyến nội tiết tố sản sinh các hormone trong đó có hormone tăng trưởng, gây ra các biến đổi trên cơ thể trẻ, nhất là chiều cao. Lúc này chiều cao của trẻ em được phát triển mạnh mẽ nhất. Để tăng cường chiều cao cho con, bố mẹ nên chọn thời điểm này, tận dụng giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng của con mình.
- Các thay đổi trong hormone/thể chất này cũng làm cho tâm lý, cảm xúc của trẻ biến đổi hoàn toàn.
- Chính vì vậy bố mẹ cần mở lòng để sẵn sàng chia sẻ với con mình, trả lời những câu hỏi liên quan đến sự biến đổi từng ngày của con.
 
Thực tế, tốt nhất bố mẹ cần có sự chuẩn bị trước với con, nói với chúng về sự thay đổi mạnh mẽ này trước khi tuổi vị thành niên bắt đầu. Hãy nói với con mình rằng sự biến đổi trên cơ thể này là hoàn toàn bình thường và là 1 phần của quá trình phát triển của con người. Bố mẹ hãy là những người rộng mở và trung thực để trả lời những câu hỏi của con. Khuyến khích trẻ tự tin tâm sự với bố mẹ những thay đổi về tâm sinh lý của trẻ.
 
2. Chuẩn bị cho tâm trạng thất thường của con trẻ
Những thay đổi trong hormone trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến não bộ của trẻ. Vì vậy sở thích, mong muốn và nhu cầu của trẻ cũng bắt đầu thay đổi. Bố mẹ có thể thấy con mình có lúc rất tâm trạng hoặc có lúc lại rất cáu kỉnh trong giai đoạn này.
 
- Đôi lúc con muốn ở 1 mình và không hề chia sẻ với bố mẹ, nhưng đến lúc khác lại muốn thu hút sự chú ý và cần sự lắng nghe của bố mẹ. Hãy chỉ ngồi và lắng nghe thôi, con bạn sẽ kể cho bạn biết nếu trẻ cần ý kiến hay lời khuyên.
- Về phía mình, bạn hãy luôn ghi nhận 1 điều rằng con rất yêu bố mẹ, ngay cả khi trẻ đang trong tâm trạng xấu. Hãy trấn an và định hướng để con tự tìm cách giải quyết vấn đề gặp phải. 
- Đổi lại, bố mẹ cần cho trẻ biết rằng mình rất yêu chúng và luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào. Nếu con trẻ muốn thử làm 1 điều gì đó mới mẻ, hãy giúp đỡ con. Ngay cả khi trẻ thất bại hay thành công, bố mẹ hãy cận kề giúp đỡ con. Bằng cách này, bố mẹ đã ghi một dấu ấn trong sự phát triển của con mình, luôn hiện diện trong sự phát triển của con mà không bỏ lỡ giai đoạn nào.
 
BỐ MẸ CẦN LÀM GÌ CHO SỰ PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT CỦA CON?
Để con phát triển hết tiềm năng về thể chất: đặc biệt là chiều cao của trẻ, bố mẹ cần lưu ý để có những định hướng tốt cho con. Ở giai đoạn trước dậy thì và dậy thì là lúc chiều cao của con trẻ phát triển mạnh mẽ nhất.
 
3 điều cần ghi nhớ để con phát triển tốt nhất
 
1.Giúp con hiểu rằng con có thể cao lớn hơn bố, mẹ 
Mặc dù gen đóng vai trò quyết định chiều cao một phần nào đó, nhưng trẻ có thể cải thiện chiều cao của mình so với cha mẹ chúng. Bố mẹ thấp không có nghĩa rằng con cái sinh ra cũng sẽ có chiều cao tương tự. Mà sự phát triển của con còn phụ thuộc vào môi trường sống, thói quen sinh hoạt của trẻ. Đặc biệt sâu xa hơn bố mẹ cần hiểu cơ chế tăng chiều cao liên quan mật thiết thế nào đến hormone tăng trưởng, để định hình thói quen sinh hoạt cho trẻ sao cho phù hợp nhất cho các giai đoạn phát triển chiều cao.
 
Cùng với việc định hình thói quen sinh hoạt của con, bố mẹ cần chỉ cho con mình biết có những thứ con cần phải tránh xa nếu muốn thật cao lớn. Những tác nhân bên ngoài môi trường này gần như ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con bạn:  
- Café và các chất gây nghiện là những thứ đầu tiên con bạn đang ở tuổi ăn, tuổi lớn cần tránh sử dụng. Không trực tiếp làm trẻ thấp đi, nhưng các chất gây nghiện như café sẽ làm cho trẻ có thể bị mất ngủ, ngủ chập chờn, không sâu giấc và ngủ ngắn hơn (thời gian mà trẻ cần để ngủ đủ giấc khoảng 9,5 giờ mỗi ngày). Khi ngủ sâu giấc các hormone tăng trưởng mới được sản sinh và giúp cơ thể phát triển chiều cao tốt nhất.
 
- Hút thuốc lá hay tiếp xúc nhiều với người có thói quen hút thuốc lá là tác nhân gây ra sự ngưng trệ phát triển chiều cao ở trẻ. Một nghiên cứu của trường Đại học Columbia tiết lộ: “Những đứa trẻ hút thuốc lá hoặc tiếp xúc thường xuyên với người hút thuốc đều thấp hơn so với trẻ cùng trang lứa khác không sử dụng hay tiếp xúc gián tiếp với thuốc lá”.
 
2. Chỉ cho con biết cần phải ngủ đủ giấc – Giấc ngủ là rất quan trọng
 
Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các trẻ em ở độ tuổi thiếu niên hoặc giai đoạn trước 13 tuổi cần ngủ từ 8,5 giờ đến 11 giờ mới đủ cho 1 ngày. Đó là bởi vì cơ thể trẻ lớn lên và việc tái tạo mô được diễn ra trong lúc trẻ ngủ say giấc. Bố mẹ hãy cố gắng không tạo ra tiếng ồn hay ánh sáng khi trẻ ngủ. 
 
Hormone tăng trưởng được sản sinh tự nhiên trong cơ thể, đặc biệt trong suốt giấc ngủ hoặc ngủ sâu giấc. Hãy để con mình được ngủ ngon giấc để cho việc sản sinh các hormone tăng trưởng được diễn ra thuận lợi nhất, giúp thúc đẩy chiều cao cho trẻ.
 
3.Tạo thói quen ăn uống lành mạnh
 
Hãy khuyến khích con có được thói quen ăn uống tích cực để hấp thu được các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để chiều cao được phát triển mạnh mẽ nhất. Có thể sử dụng thêm nguồn dinh dưỡng bổ sung phù hợp với từng giai đoạn, lứa tuổi của trẻ. 
 
Với trẻ ở tuổi dậy thì mà chiều cao vẫn hạn chế, có thể sử dụng thực phẩm bổ sung Kicker Gold được chiết xuất từ thảo dược Hàn Quốc tốt cho sức khỏe trẻ em. Trẻ uống Kicker Gold hàng ngày liên tục trong vòng từ 3 – 6 tháng sẽ giúp cho chiều cao được phát triển tự nhiên nhất, đồng thời kèm theo nhiều lợi ích khác như hấp thu dinh dưỡng tốt, ăn ngon miệng, tăng cường sức đề kháng, xương chắc khỏe. 
 
3 điều cần ghi nhớ để con phát triển tốt nhất
Một số gợi ý về dinh dưỡng mà bố mẹ cũng cần lưu ý thêm:
- Cung cấp cho con nhiều canxi, có thể từ sữa và các chế phẩm từ sữa, từ rau quả xanh tươi. Canxi giúp cho xương phát triển và trống lại bệnh loãng xương.
 
- Luôn đảm bảo con mình được cung cấp đủ vitamin D (có trong nắng sớm, thức ăn như cá, nấm…). Bởi Vitamin D thúc đẩy xương và cơ phát triển ở trẻ em, và đặc biệt, nếu trẻ thiếu vitamin D sẽ bị còi cọc không thể tăng trưởng và gây tăng cân ở các bé gái tuổi teen.
 
- Bố mẹ lưu ý, thực phẩm chứa nhiều protein rất cần thiết cho trẻ: thịt, trứng, đậu phụ hoặc các loại đậu khác. Protein cung cấp các chất cần thiết để các tế bào được sản sinh và đáp ứng các nhu cầu để cơ thể phát triển. 
 
- Bố mẹ cũng đừng quên bổ sung thêm kẽm cho con bằng nguồn thực phẩm bổ dưỡng như hàu, chocolate, lạc, trứng, đậu Hà Lan, măng tây. Thiếu hụt kẽm sẽ gây ra sự ngưng trệ cho quá trình phát triển ở trẻ.
 
- Khuyến khích con ăn đủ bữa (3 bữa 1 ngày), không bỏ bữa. Cùng với các bữa chính kèm theo là các bữa phụ (sau bữa sáng và trước bữa trưa, sau bữa trưa và trước bữa tối).
 
- Nguồn thực phẩm cho con đều phải là thực phẩm tươi ngon, không phải là thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, cùng với đa dạng thực phẩm cho các bữa ăn.
 
- Nếu cho con sử dụng thêm thực phẩm bổ sung giúp thúc đẩy chiều cao, sức đề kháng tốt, mẹ cần lưu ý chọn loại thực phẩm bổ sung với đặc tính nổi trội như Kicker Gold:
1. Sản phẩm hoàn toàn thiên nhiên - Chiết xuất từ thảo dược: để an toàn cho sức khỏe trẻ em và không có tác dụng phụ.
2. Hương vị dâu tây được tạo ra từ Cao Dâu tây
3. Tăng trưởng chiều cao với Cao GSW (tổng hợp từ sâm Siberia, sinh địa, phục linh, cao nhung hươu…)giúp tác động vào tuyến yên để sản sinh ra hormone tăng trưởng, giúp trẻ phát triển chiều cao.
4. Tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa từ Cao Hạt Nho 
5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt nhờ Cao Đậu nành lên men.
6. Sản phẩm được nghiên cứu lâm sàng trong thời gian dài.
7. Sản phẩm uy tín trên thị trường và chưa từng có tiền lệ về phản ứng tác dụng phụ với trẻ em.
8. Được bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép lưu hành.