Tại sao con tôi bị thấp còi?

Trẻ bị thấp còi liên quan đến giai đoạn trẻ còn trong bụng mẹ, cho đến độ tuổi 2-5 năm đầu đời, trẻ bị kém về mặt dinh dưỡng, từ đó mà chiều dài cơ thể bị hạn chế và thấp hơn so với những đứa trẻ bình thường. Tốc độ phát triển chiều dài của thai nhi đạt cao nhất vào giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai kỳ, còn cân nặng đạt cao nhất vào tuần thứ 32-34. Điều này có nghĩa là mọi can thiệp nhằm cải thiện “chiều dài” của bào thai phải thực hiện càng sớm càng tốt. Người mẹ trước khi mang thai nếu ăn uống không tốt, dinh dưỡng kém sẽ dễ sinh con bị thấp còi.

Cảnh báo tình trạng thấp còi ở trẻ- Bố mẹ nên làm gì?

Qua nhiều thế hệ, chính người mẹ thấp bé nhẹ cân dễ sinh con bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Những trẻ đó trong tương lai cũng khó đuổi kịp các bạn cùng trang lứa cả về thể lực và trí lực. Những trẻ bị thấp còi vào những năm đầu đời thường có nguy cơ bị béo phì cao hơn khi trưởng thành.

Trên thực tế hiện nay, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ đang bị xem nhẹ và hậu quả là chúng ta đang phải đón nhận một thế hệ tương lai thấp còi. Hiện tại ở Việt Nam, thấp còi đang ảnh hưởng đến khoảng 2.5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi (cứ 3 trẻ thì có 1 trẻ bị thấp còi). Với tình trạng này, Việt Nam là nước có tỷ lệ trẻ thấp còi cao thứ 13 trên thế giới. Để con sinh ra được "dài rộng", ngay từ những tuần đầu mang thai, người mẹ cần ăn đủ chất đạm, canxi và đặc biệt là iốt. Thiếu iốt, bào thai sẽ không phát triển được. Các chất quan trọng khác là sắt, vitamin A, folat...

Trong 2 năm đầu tiên, nuôi dưỡng có vai trò hết sức quan trọng đối với trẻ. Trẻ bị thấp còi thường do khẩu phần ăn bổ sung thiếu protid (giúp xây dựng các tế bào, tạo hình), lipid (giúp phát triển xương dài và hấp thu các vi chất dinh dưỡng) hoặc di còi xương sớm (thiếu vitamin D, canxi). Những trẻ không được bú mẹ hoàn toàn những tháng đầu, ăn bổ sung sớm, thức ăn bổ sung nghèo protid, lipid cũng dễ thấp còi.

Những tác hại khôn lường khi trẻ bị thấp còi

Khi một đứa trẻ bị thấp còi, không chỉ bị ảnh hưởng đến vóc dáng, mà các quá trình phát triển thể chất và trí lực của trẻ hiện tại và sau này đã bị hạn chế. Khả năng hấp thu dinh dưỡng kém dẫn đến trẻ thấp còi, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí não ở trẻ. Trẻ thấp còi sẽ không đạt chuẩn cao khi trưởng thành. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, suy dinh dưỡng làm giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng.

Những người trưởng thành từng bị thấp còi khi còn nhỏ thường có xu hướng mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim và béo phì. Theo ước tính, trẻ dưới năm tuổi được sinh ra bởi các bà mẹ thuộc nhóm chiều cao thấp nhất (dưới 145 cm) có nguy cơ tử vong cao hơn 40%. Phụ nữ bị thấp còi có xu hướng sinh con nhỏ và nhẹ cân – do đó tạo ra vòng luẩn quẩn của tình trạng dinh dưỡng kém và đói nghèo. Một đứa trẻ sinh ra bị nhẹ cân thường cũng thấp hơn khi trưởng thành so với trẻ sinh ra không bị nhẹ cân.

Cách khắc phục tình trạng hấp thu dinh dưỡng kém, thấp còi

Hiện nay, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam đều thấp hơn các nước xung quanh khu vực từ 5-6 cm. Cứ 10 năm người dân Việt Nam chỉ cao thêm được 1 cm, trong khi nước láng giềng Thái Lan và Trung Quốc tăng hơn 2 cm. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy việc phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào di truyền 20%, còn yếu tố dinh dưỡng, rèn luyện thể thao và môi trường chiếm 80%.

Cảnh báo tình trạng thấp còi ở trẻ- Bố mẹ nên làm gì?

Bổ sung dinh dưỡng – tăng sức đề kháng

Sự thiếu hụt dinh dưỡng gây ra tình trạng thấp còi ở trẻ, lâu dài thành suy dinh dưỡng. Chính vì vậy mẹ cần tập trung bổ sung dinh dưỡng cho con. Các chuyên gia khuyên các bà mẹ có thể tự cải thiện chiều cao cho con mình theo từng chu kỳ vòng đời. Từ khi mang thai đến 2 năm đầu đời và 3 năm tiếp theo. Người mẹ khi mang thai cần được bổ sung đủ chất, đủ dinh dưỡng, đa dạng để ngăn ngừa việc sinh ra những trẻ nhẹ cân, thấp. Tiếp theo đó là việc nuôi dưỡng trẻ thật tốt trong 2 năm đầu đời, trẻ được bú sữa mẹ sớm, hoàn toàn trong 6 tháng đầu, chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý, ít mắc bệnh...

Trong 2 năm đầu đời thì dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng vì đây là giai đoạn chuyển tiếp về nuôi dưỡng trẻ từ trong bụng mẹ đến môi trường bên ngoài tử cung, trẻ bắt đầu bú mẹ. Trong giai đoạn này trẻ tăng trưởng và phát triển nhanh nhưng hệ miễn dịch còn kém nên dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn nhất là tiêu chảy, viêm đường hô hấp cấp...

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất đối với trẻ nhỏ. Cho trẻ bú sớm ngay sau đẻ, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Từ 6 tháng trở đi cho trẻ ăn bổ sung, thức ăn bổ sung có đủ 4 nhóm thực phẩm (tinh bột, đạm, béo, rau củ) cùng với bú mẹ kéo dài 24 tháng. Chú ý thực phẩm giàu kẽm và protein (thịt đỏ và nhuyễn thể) giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Khi trẻ bị bệnh không được kiêng kem quá mức, tiếp tục cho trẻ bú mẹ, ăn nhiều bữa trong ngày, thức ăn dễ tiêu hóa, đủ dưỡng chất.

Ngoài ra cần chú ý bổ sung đa vi chất (vitamin A, D, sắt, kẽm) để giúp cho quá trình tăng trưởng, tăng cường miễn dịch và tăng sức đề kháng. Việc bổ sung dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ nâng cao tầm vóc. Những thực phẩm giàu vitamin A, D; giàu chất sắt, canxi, kẽm như: dầu gan cá, trứng gà, tôm đồng, lươn, gan, ngũ cốc, sữa… rất tốt cho sự phát triển hệ xương từ đó giúp nâng cao tầm vóc của trẻ. HIện nay nhiều bà mẹ xây dựng chương trình dinh dưỡng một cách khoa học, giúp con phát triển hài hòa.

Cảnh báo tình trạng thấp còi ở trẻ- Bố mẹ nên làm gì?

Cải thiện tầm vóc - phát triển chiều cao

Từ 2011, nhà nước ta đã ban hành Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam (2011-2013). Chương trình này đặt ra mục tiêu với nam 18 tuổi vào năm 2020 đạt chiều cao trung bình 167 cm và đến năm 2030 chỉ số này là 168,5 cm. Đối với nữ 18 tuổi, năm 2020 chiều cao trung bình là 156 cm và đạt 157,5 cm vào năm 2030.Tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, giảm mạnh tỷ lệ suy dinh dưỡng để cải thiện các chỉ số cơ bản của trẻ em 5 tuổi và đảm bảo các tiêu chí đánh giá thể lực, tầm vóc thân thể của thanh niên Việt Nam lứa tuổi trưởng thành. Để phát triển chiều cao, mẹ cần chăm lo cho con không những về việc cung cấp dinh dưỡng, mà còn phải tham gia vào những hoạt động thể thao, giải trí lành mạnh…

Bên cạnh đó, cần tăng cường chăm sóc sức khỏe trẻ em, người chưa thành niên và thanh niên nhằm giảm thiểu các bệnh về tim mạch, bệnh béo phì, bệnh gây bất bình thường về chiều cao thân thể, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Cùng đồng hành với việc cải thiện tầm vóc người Việt Nam, Kicker Gold được chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên từ Hàn Quốc, giúp cải thiện chiều cao của trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Trẻ em sử dụng sản phẩm giúp tăng chiều cao, hấp thu dinh dưỡng tốt và có hệ xương vững chắc. Các bà mẹ hãy nhớ rằng, tất cả trẻ em xứng đáng có sự khởi đầu tốt nhất cho cuộc sống. Cùng chăm nom đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, nhãn hàng Kicker Gold kết hợp cùng các bác sĩ, chuyên gia khởi động chương trình tư vấn trực tuyến cho các bà mẹ nuôi con từ 2 tuổi trở lên với chủ đề: 

 Tư vấn trực tuyến TĂNG CHIỀU CAO, trẻ THẤP CÒI, BIẾNG ĂN

Để tham gia chương trình các bà mẹ chỉ cần đặt câu hỏi TẠI ĐÂY và theo dõi câu trả lời trên website Kickergold.vn.

Kicker Gold cuoi trang

PV