(Kickergold.vn) Hai vợ chồng tôi đều có chiều cao tốt, tôi cao 1m62 còn chồng thì cao 1m79. Ai cũng nói bố mẹ mà cao như thế này thì chắc chắn con sau này cũng cao lắm…

> Để con phát triển chiều cao mẹ chú ý nhất đến dinh dưỡng

> Chăm con cao lớn từ những năm đầu đời

> Mẹ Do Nga chia sẻ bí quyết chăm con cao lớn

> Hành trình dài cho con phát triển chiều cao

> Mẹ Trần Phương Anh “Nuôi con khỏe dạy con ngoan”

Nhưng tôi suy nghĩ rằng và điều này khoa học cũng đã chứng minh là yếu tố di truyền chỉ quyết định 23% còn lại là do các nhân tố khác (như tình trạng dinh dưỡng, bệnh tật, hoạt động thể dục thể thao, giấc ngủ). Vì vậy để con mình sau này có được chiều cao tốt, tôi phải tập trung tốt vào cả 4 yếu tố này. Về vấn đề dinh dưỡng, để đầu tư chiều cao cho con sau này, không những cần tác động vào giai đoạn bé đã ra đời mà phải chuẩn bị ngay từ khi người phụ nữ mang thai. Vì vậy, trong giai đoạn mang thai, tôi luôn ăn uống đủ chất, đa dạng các loại thực phẩm, không kiêng khem để đảm bảo tăng cân đủ 10-12 kg trong 9 tháng.

Chiều cao của trẻ không phụ thuộc nhiều vào gen di truyền

Và sau khi bé ra đời, tôi luôn đảm bảo cho bé một dinh dưỡng hợp lý và phù hợp với từng lứa tuổi. Bữa ăn của bé bao giờ tôi cũng đảm bảo đầy đủ 4 nhóm: đạm - bột - béo - rau. Tôi thường tham khảo kỹ các bài viết của các chuyên gia về nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ để có thể cung cấp cho con những dinh dưỡng cần thiết để con phát triển toàn diện như khẩu phần ăn của bé thì chất đạm nên chiếm khoảng 10-15% tổng năng lượng nói chung, tinh bột chiếm 60-65% và chất béo 10%, luôn cho bé ăn đa dạng không kiêng khem, không ăn uống thiên lệch và thường xuyên đổi món để tránh hiện tượng bé cảm thấy ngán và không muốn ăn.

Ngoài những dưỡng chất trên thì Vitamin và khoáng chất cũng có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ. Như Vitamin A vừa giúp phòng chống khô mắt, tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng, vừa góp phần trong việc phát triển chiều cao. Các thức ăn giàu vitamin A là sữa, trứng, cá, gan, thịt... Sắt, kẽm cũng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao. Sắt có nhiều trong thức ăn động vật như gan, huyết, thịt, cá... và các loại đậu đỗ, rau dền. Kẽm có trong con hàu, gan heo, thịt bò, sữa, lòng đỏ trứng, sữa đậu nành...

Canxi có nhiều trong sữa, cua, ốc, tôm, tép, đậu nành và các loại rau. Tôi luôn đảm bảo cho bé lượng sữa mỗi ngày để cung cấp đầy đủ Canxi cho bé. Canxi trong sữa dễ hấp thu do có vitamin D và phospho với tỷ lệ hợp lý. Để canxi được hấp thu tốt hơn, da cần tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng để tổng hợp vitamin D. Vì thế, tôi thường xuyên cho bé 20 phút tắm nắng mỗi ngày.

Về vấn đề bệnh tật: Tim bẩm sinh, hen suyễn, đau dạ dày, …. cũng là một trong những nguyên nhân cản trở chiều cao của bé. Vì vậy tôi luôn quan tâm chăm sóc và cho bé đi khám định kỳ để có thể sớm phát hiện bệnh lý và chữa trị kịp thời

Về hoạt động thể chất: là nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển chiều cao của bé. Tùy từng lứa tuổi mà tôi chọn những động tác phù hợp cho bé. Trong những hoạt động làm tăng chiều cao nhanh cho bé thì môn bơi lội đứng đầu. Vì vậy tôi sẽ sớm cho bé tập bơi.

Và giấc ngủ cũng là một trong những yếu tố giúp trẻ phát triển chiều cao: Ngủ đủ, ngủ sâu làm hormone tăng trưởng tiết ra nhiều, kích thích xương dài hơn.

Trẻ sơ sinh thường ngủ 22 tiếng/ngày.

Từ 2 – 6 tháng tuổi bé thường ngủ 15 – 18 tiếng/ngày.

Từ 6 – 18 tháng tuổi bé thường ngủ là 12 – 15 tiếng/ngày.

Từ 18 tháng – 3 tuổi thì cho bé ngủ từ 12 – 13 tiếng/ngày.

Từ 3 – 7 tuổi thì nên cho bé ngủ từ 11 – 12 tiếng/ngày.

Còn trẻ tiểu học tốt nhất nên cho trẻ ngủ trước 22h tối. Vì thế, tôi thường xuyên tập cho bé có thói quen đi ngủ sớm, và trước khi đi ngủ thường lau người bé bằng nước ấm và massage cho bé để bé cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon giấc hơn. Nhờ tích cực chú trọng về dinh dưỡng bữa ăn, giấc ngủ mà bé nhà tôi mới 16 tháng bé đã cao được 83cm cao hơn so với chiều cao tiêu chuẩn. Vì vậy có thể kết luận một điều là chiều cao của trẻ có thể cải thiện nếu chúng ta biết quan tâm, chăm sóc bé thật tốt đúng lúc và đúng cách.

(Chia sẻ của mẹ có nick name Hong Thai: https://www.facebook.com/maithihongthai)

Kinh nghiem cham con tang chieu cao

Kicker Gold cuoi trang