Cháu ăn uống tốt, mỗi ngày 3 chén cháo. Tôi cho cháu ăn tôm, trứng... để bổ sung canxi. Lúc mang thai cháu, khi siêu âm đo chiều dài xương đùi tôi thấy ngắn hơn chuẩn chung của bé cùng tuần tuổi một chút. Không biết bé nhà tôi có bị lùn bẩm sinh không? Lượng sữa cháu uống bổ sung ngoài ăn cháo và bú mẹ như vậy có ít không? (Đoàn Minh)

Trả lời:

Chào bạn, Với những trẻ không được nuôi dưỡng đầy đủ trong thời gian dài, ngoài cân nặng thiếu, bé còn bị ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, và tỷ lệ chiều cao tính theo tuổi của bé mà dưới 2 độ lệch chuẩn gọi là suy dinh dưỡng thể thấp còi. Nếu bé nhà bạn là trai thì chiều cao thấp dưới 2 độ lệch chuẩn, nếu là bé gái thì thấp ít hơn.

Con ăn nhiều vẫn thấp lùn. Tại làm sao?

Hình minh họa

Tháng tuổi này bé cần một ngày khoảng 500-700 ml sữa, ăn 3 bữa cháo nấu đủ bốn nhóm thực phẩm, ngoài ra có thể ăn thêm hoa quả tươi. Nếu bạn cho bé ăn uống đầy đủ, bé không bị biếng ăn, vẫn chơi và lên cân tốt, nhưng chiều cao vẫn hạn chế ở mức dưới 2 độ lệch chuẩn, bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa nội tiết nhi để loại trừ lùn bẩm sinh. Lùn bẩm sinh là bệnh do thiếu hoóc môn tăng trưởng, ảnh hưởng tới sự phát triển rõ nhất là chiều cao của bé. Bệnh này có thể xảy ra từ lúc bé vài tháng, có trẻ lớn tuổi hơn mới phát hiện được, tỷ lệ mắc bệnh thấp, khoảng 1/10.000. Nếu đã loại trừ bé không bị lùn bẩm sinh, bạn cần tham vấn các chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đầy đủ cho bé, để bé bắt kịp tốc độ tăng trưởng trước 2 tuổi.

Chúc bạn may mắn.

Theo VNE. Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi

Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

Kicker Gold được chiết xuất từ 100% các thành phần thảo dược tự nhiên giúp cho trẻ phát triển chiều cao, hấp thụ dinh dưỡng tốt và trẻ ăn uống ngon miệng. Từ đó mà trẻ em phát triển cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Kicker Gold giúp cải thiện chiều cao và cân nặng cho những bé thấp còi. Sản phẩm được nhập khẩu từ Hàn Quốc.  

Kicker Gold - tăng chiều cao