4 cách đơn giản mẹ giúp bé tăng chiều cao

Đa phần các bà mẹ thường hay than phiền rằng con mình kém ăn, nên gầy nhom,… nhưng hiếm khi thấy bà mẹ nào lo lắng về tình trạng con bị thừa cân, thậm chí dẫn tới bệnh béo phì. Thực tế, trẻ em rất cần chất béo để giúp cho cơ thể tăng trưởng và phát triển não bộ, nhưng năng lượng dư thừa từ chất béo sẽ làm tăng cân nhanh.

Con béo, thừa cân bố mẹ chớ vội mừng

Bố mẹ hiểu thế nào về tha cân, béo phì?

Ở nhiều nước, thừa cân và béo phì được phân biệt rõ vì béo phì nguy hiểm hơn thừa cân rất nhiều. Còn tại Việt Nam, hai tính từ  này thường được gộp chung làm một. Trong y học, béo phì là lúc lượng mỡ dư tích tụ trong cơ thể gây tác hại đến sức khỏe. Các bác sĩ thường dùng chỉ số cân nặng so với chiều cao hoặc chỉ số BMI để đánh giá trẻ có béo phì hay không. 

Nguyên nhân của bệnh béo phì

- Do bệnh lý: bệnh về nội tiết (suy giáp, cường insulin…) và do di truyền (hội chứng Prader-Wili, hội chứng Turner’s…). Trẻ sẽ dễ bị béo phì hơn nếu có ba mẹ béo phì (nếu bố mẹ mắc bệnh béo phì thì con cái họ sẽ có khả năng mắc bệnh gấp 4–8 lần so với người bình thường) hoặc ảnh hưởng từ lối sống của gia đình. 

- Do ảnh hưởng của tâm lí: những trẻ bị trầm cảm, stress, có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn các trẻ bình thường. - Sai lầm trong cách chăm sóc chế độ dinh dưỡng của trẻ: cho trẻ ăn đồ ăn có nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, nước ngọt/soda, ăn quá nhiều thức ăn trong bữa chính khiến dư thừa calo,…

- Trẻ lười vận động, dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động tốn ít năng lượng như xem TV hoặc dùng máy tính.

Con béo, thừa cân bố mẹ chớ vội mừng

Các bà mẹ niên biết tác hi ca bnh béo phì

- Dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Thừa cân, béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các căn bệnh mãn tính như các bệnh về tim mạch, tiểu đường loại 2, vô sinh, sỏi mật… Hơn nữa, trẻ bị béo phì có nguy cơ bị ung thư rất cao khi lớn lên, do đó tỷ lệ tử vong cũng cao hơn, nhất là khi mắc các bệnh lý kể trên.

- Trở nên kém lanh lợi. Trẻ bị thừa cân, béo phì thường có phản ứng chậm hơn so với trẻ bình thường trong sinh hoạt cũng như trong việc học tập, vui chơi... Hậu quả là dễ bị thua thiệt so với bạn bè xung quanh và khó hòa đồng. 

- Các vấn đề liên quan đến tâm lí. Trẻ bị béo phì thường bị chế nhạo hoặc bị bạo hành, có xu hướng tự ti và mặc cảm về thân thể, dễ bị trầm cảm và rối loạn ăn uống.

- Chất lượng học tập giảm sút. Trong môi trường nóng như môi trường tập thể của lớp học, trẻ béo thông thường rất nhanh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Mặt khác, do cơ thể nặng nề nên để hoàn thành bài học hay nhiệm vụ trong học tập, trẻ béo phì thường phải mất nhiều thời gian và công sức hơn vì chậm chạp hơn so với những trẻ bình thường. Hậu quả là hiệu quả học tập giảm sút rõ rệt.

Ngăn ngừa bệnh béo phì như thế nào?

- Tập cho trẻ thói quen ăn đúng bữa cùng với cả nhà. Với trẻ ăn quá nhiều trong bữa chính thì nên giảm khẩu phần ăn từng bữa và ăn thành nhiều bữa nhỏ.

- Hạn chế trẻ ăn vặt và các đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ … hãy cho trẻ ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi; cho trẻ uống nước hoa quả, uống sữa hay uống nước lọc thay cho việc uống các loại nước ngọt có gas, soda...

- Tránh việc khuyến khích, khen thưởng trẻ bằng đồ ăn vì làm thế dễ khiến trẻ cảm thấy đó là điều thú vị và luôn cố gắng để được khen thưởng, từ đó dễ gây ra béo phì.

Con béo, thừa cân bố mẹ chớ vội mừng

- Lập một bảng chế độ ăn hợp lí cho trẻ béo phì: hạn chế trẻ ăn đồ ăn nhiều đạm, đường, chất béo, tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Nên dạy cho bé tác dụng của các loại hoa quả và rau để khuyến khích bé ăn thêm. Nhưng bạn cũng nên chọn lọc hoa quả vì có rất nhiều trái cây chứa nhiều đường.

- Hãy gương mẫu trong việc tập thể dục và khuyến khích trẻ tham gia tập cùng bạn. Bạn nên chọn những bài tập không quá khó khăn, phức tạp như lắc vòng, đi bộ hay tập aerobic…; Xây dựng lối sống năng động cho cả gia đình như sau bữa tối, cả gia đình có thể cùng đi bộ /đạp xe, ra công viên chơi hoặc đi siêu thị…

- Hãy cho bé đăng ký thời gian xem Tivi hoặc dùng máy tính cố định nhưng không quá 1 tiếng mỗi ngày. Mặt khác, thời gian rỗi có thể khuyến khích bé tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời hoặc làm các công việc nhà.

Con béo, thừa cân bố mẹ chớ vội mừng

Chỉ số BMI = W/(H*H) (W là khối lượng cơ thể tính bằng kg và H là chiều cao tính bằng m). Bảng BMI này dùng để đối chiếu với trẻ từ 2 - 20 tuổi.

Phát triển chiều cao và cân nặng đồng đều Từ trước đến nay, đa phần các chị em chỉ chú trọng vào việc tăng cân nặng cho con, mà không quan tâm đến chiều cao. Con gầy thì mẹ hay lo sợ hơn là con thấp bé. Chỉ số khối cơ thể BMI là sự tương quan giữa chiều cao và cân nặng của trẻ, giúp cho các bà mẹ tính xem con mình có bị thừa cân, béo phì hay không.  Từ đó mà bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen sinh hoạt để giữ được sự cân bằng giữa chiều cao và cân nặng. Lợi ích của việc bố mẹ chăm chút về chiều cao cho con là để con có cơ thể khỏe mạnh, không bị thừa cân, béo phì. Những biện pháp như rèn cho con  thói quen tập thể dục, có chế độ dinh dưỡng hợp lý- không ăn đồ ăn nhanh, tinh thần thoải mái, giấc ngủ đủ giờ… thực sự rất cần thiết đối với trẻ em, để có được một hình thể cân đối, khỏe mạnh.

Tri Thức Trẻ/Kickergold

Kicker Gold cuoi trang