(Kickergold.vn) Hiện nay chú trọng việc tăng chiều cao cho con là mối quan tâm hàng đầu của các ông bố bà mẹ trẻ. Lâu nay chúng ta thường quan niệm gen là yếu tốt phát triển chiều cao. Nhưng khoa học đã chứng minh chế độ dinh dưỡng là điều đặc biệt quan trọng đẻ tối ưu nguồn gen để phát triển chiều cao ở con trẻ.

Dinh dưỡng đóng vai trò to lớn để trẻ tăng chiều cao

Vì vậy, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý tập trung từ giai đoạn bào thai cho đến khi trẻ ra đời và lớn lên là điều hết sức cần thiết. Bố mẹ nên chú trọng phát triển cho trẻ từ lúc còn là bào thai nhất là giai đoạn từ  0-3 tuổi, trẻ lúc ấy đang tạo cơ xương, việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tạo nền tảng tốt cho con. TS. BS Phan Bích Nga- Phó Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn trẻ em viện Dinh dưỡng, bộ Y Tế sẽ tư vấn cho chúng ta về chủ đề dinh dưỡng trong sự phát triển chiều cao của con: PV: Làm thế nào để chúng ta xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để phát triển chiều cao cho trẻ? TS. BS Phan Bích Nga: Một số loại vi chất có ảnh hưởng to lớn, ý nghĩa quyết định để tối ưu bộ gen, phát triển chiều cao cho con. Đặc biệt canxi và vitamin D để đảm bảo cho chất lượng của xương và răng. Trong đó, vitamin A, sắt, kẽm, vitamin nhóm B áp dụng cho mẹ từ trước giai đoạn bào thai. không chỉ trong giai đoạn bào thai mà trước gia đoạn bào thai: canxi, D, sắt, kẽm và vitamin A. Sữa mẹ là tốt nhất là nguồn dinh dưỡng cho con. Trong sữa mẹ có dưỡng chất và vi chất đầy đủ cho con. Khi sinh con mẹ cũng không nên ăn kiêng khem để trẻ được bú sữa đầy đủ dưỡng chất...

Dinh dưỡng đóng vai trò to lớn để trẻ tăng chiều cao

PV: Hiện nay có nhiều bà mẹ tự bổ sung canxi ống cho con để con hấp thu nhiều canxi hơn, có nên làm như vậy hay không? TS. BS Phan Bích Nga: Tự bổ sung canxi cho trẻ như con dao 2 lưỡi. Trong trường hợp trẻ thiếu thì sẽ rất cần và như vậy mẹ bổ sung canxi ngoài cho trẻ là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ chỉ thiếu canxi ít thôi mà trẻ lại hấp thu tốt, mẹ cho trẻ bổ sung canxi ống nhiều hơn nhu cầu của trẻ sẽ dẫn đến trẻ nhiều canxi. Nếu thừa canxi là trẻ ngộ độc canxi, ngủ kém. Sớm cốt hóa đầu xương, như vậy là làm chậm việc phát triển chiều cao. Thừa canxi sẽ được tăng cường đào thải qua nước tiểu, gây ra sỏi bàng quang, sỏi thận ở trẻ. Xin cám ơn chị.

Sống khỏe VTV

Kicker Gold cuoi trang