Con ăn hoài, ăn nhiều lắm nhưng chẳng tăng cân tẹo nào. Con hay bị táo bón, ít hoặc khó đi cầu rồi cân nặng cũng không tăng là mấy. Cân nặng của con không đạt chuẩn, còi cọc quá, thấp bé quá… tất tần tật bị mẹ coi là HẤP THU KÉM hoặc KÉM HẤP THU. Rồi mẹ tự mua đủ loại cốm vi sinh, men tiêu hóa hoặc vitamin cho con uống nhưng không cải thiện được. Vậy con bạn có đúng là HẤP THU KÉM không? Và triệu chứng KÉM HẤP THU là gì và NÊN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? 
 
Mẹ nào có con KÉM HẤP THU, PHÁT TRIỂN KÉM thì vào đây nhé!
Trong quá trình nuôi con mẹ nào chẳng bỡ ngỡ mẹ nhỉ?! Nhất là khi con mình không phát triển như con người ta, hoặc không như những gì các chuyên gia hay nói. Thế nhưng các mẹ thay vì đi tìm hiểu căn nguyên vấn đề hoặc đưa con đi khám bác sĩ, thì lại đi tự bắt bệnh cho con, cho dù chính bản thân mình cũng không hiểu bệnh đó thực chất là gì?
 
Mẹ Hằng đã từng tâm sự với chúng tôi rằng “Bé nhà mình 4 tuổi cao 90cm, như vậy thiếu so với chuẩn phải không? Cháu không biếng ăn nhưng ăn không hấp thụ…” Các mẹ thấy đó, mẹ Hằng gửi email đến cho chúng tôi nhờ tư vấn về cách tăng chiều cao, cân nặng, đồng thời cũng bắt bệnh luôn cho con mình, cho rằng con không tăng cân là do kém hấp thu. Điều này quả đúng là sai lầm, không chỉ với mẹ Hằng mà còn đối với các mẹ khác, khi tự cho rằng con mình không tăng cân là do hấp thu dinh dưỡng kém.
 
Mẹ hãy nghe bác sĩ Trí Đoàn tư vấn Thế nào là Hấp thu kém ở trẻ? Triệu chứng kém hấp thu là gì? Trẻ không tăng cân, tăng chiều cao là do đâu? Và biện pháp khắc phục vấn đề ấy như thế nào nhé!
 
Thứ nhất: Thế nào là HẤP THU KÉM hay KÉM HẤP THU?
 
- Kém hấp thu hay bị các mẹ chẩn đoán lầm khi con mình nhẹ cân, nhỏ người, chậm tăng cân. Tôi thường hay nghe các mẹ thắc mắc thế này: “Con ăn nhiều lắm, ăn nhiều hơn cả con nhà người ta, mà sao không thấy tăng cân, không cao lớn như con nhà người ta?” Rồi từ đó, mẹ suy ra trẻ bị kém hấp thu. Vậy mẹ có hiểu KÉM HẤP THU là gì không?
 
- Đó là quá trình thức ăn đi vào ruột không hấp thụ thức ăn vào người được. Và phải đi thẳng ra đường hậu môn.
 
- Nhiễm trùng đường tiêu hóa cũng là 1 hiện tượng kém hấp thụ, bởi vì đường ruột bị viêm chỉ có thể hấp thu được một phần thức ăn, phần còn lại không thể hấp thụ được phải đào thải ra ngoài cùng với siêu vi, khiến cho hệ tiêu hóa thải ra ngoài vừa đồ ăn vừa siêu vi. Trường hợp này là trẻ bị kém hấp thụ do bị nhiễm trùng.
 
Mẹ nào có con KÉM HẤP THU, PHÁT TRIỂN KÉM thì vào đây nhé!
 
Mẹ có biết TRIỆU CHỨNG của hấp thu kém là gì?
 
Ở trên, cứ hễ thấy con không tăng cân hoặc chậm tăng cân hay ngay cả khi con bị táo bón là kết luận con kém hấp thu. Vậy do đâu mà mẹ lại đi đến kết luận con mình như vậy? Hãy nghe bác sĩ Trí Đoàn nói rõ về những biểu hiện của việc kém hấp thu nhé!
 
- Triệu chứng đầu tiên của kém hấp thu là trẻ phải đi tiêu chảy. Trẻ có thể đi tiêu chảy nhiều lần (4-5 lần) trong ngày. Điều này là do nước của thức ăn không được hấp thụ ở ruột già, đi ra ngoài dạng lỏng hay gọi là tiêu chảy. Ngoài ra, trẻ còn đi cầu ra “phân sống”, hoặc một số triệu chứng khác đi kèm như hậu môn bị đỏ, lở loét.
 
Thứ 2: Men tiêu hóa và Vitamin khó có thể chữa được kém hấp thu
 
Theo như bác sĩ Trí Đoàn, có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng kém hấp thu. Do vậy, điều trị bệnh này phải tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh.
 
- Trường hợp trẻ bị kém hấp thụ mỡ bởi bệnh viêm gan cấp tính, thì cần chờ cho gan hồi phục. Cho dù có trẻ uống vitamin tan trong mỡ như A, D, E, K… thì trẻ cũng vẫn sẽ đi tiêu chảy ra ngoài. Do đó, vitamin không giúp làm tăng khả năng hấp thu của trẻ. Mà trong thời gian này, trẻ cần được bổ sung những vitamin tan trong mỡ bằng cách tiêm vào mạch máu để cung cấp đủ nhu cầu hàng ngày của trẻ.
 
- Trường hợp trẻ kém hấp thu đường Lactose thì cho trẻ uống loại sữa mà không chứa Lactose.
 
- Trường hợp trẻ kém hấp thụ đường do tuyến tụy bị bệnh lý gì đó, không tiết ra đủ men để tiêu hóa đường, đạm thì lúc ấy cho trẻ uống men tiêu hóa mới có tác dụng.
 
- Do vậy, không thể hễ cứ thấy con thấp, còi là cho con uống men tiêu hóa, men vi sinh với vitamin vào với mục đích để trẻ hấp thu tốt hơn là không đúng chút nào.
 
Mẹ nào có con KÉM HẤP THU, PHÁT TRIỂN KÉM thì vào đây nhé!
 
Thứ 4: Trẻ ăn nhiều mà không tăng cân, tăng chiều cao là do đâu?
 
Đã có rất nhiều câu hỏi gửi về cho chúng tôi hỏi về cách cải thiện chiều cao, cân nặng cho con. Tuy nhiên, trước khi đưa ra giải pháp, chúng ta cùng quay lại xem xét một số nguyên nhân đã nhé.
 
Bác sĩ Trí Đoàn đã đưa ra một số lý do khiến các mẹ ngỡ ngàng: 
 
- Trẻ ăn nhiều không tăng cân, không phải là kém hấp thu. Bình thường khi hấp thu năng lượng vào người, trẻ cần sử dụng năng lượng đó. Nếu trẻ có sức khỏe bình thường, ăn uống tốt, nhưng vẫn nhỏ người là vì trẻ sử dụng hết năng lượng đó cho việc vận động và phát triển trí não, chứ không phải vì trẻ có vấn đề về hấp thu. Vì điều này mẹ nên mừng thay vì thấy lo chứ nhỉ?!
Mẹ nào có con KÉM HẤP THU, PHÁT TRIỂN KÉM thì vào đây nhé!
Thứ 5: Biện pháp khắc phục vấn đề chậm tăng cân, tăng chiều cao và hấp thu kém
 
Con trẻ mãi không tăng cân, tăng chiều cao, mẹ cũng đừng quá lo lắng, có thể đưa con đi khám bác sĩ tại bệnh viện uy tín để cải thiện cho con. Tuy nhiên, với những trẻ không tăng chiều cao, tăng cân mà sức khỏe vẫn ổn định, ăn uống tốt, mẹ có thể cho con sử dụng thêm sản phẩm Kicker Gold – thảo dược của Hàn Quốc.
 
Đây là sản phẩm được chiết xuất từ các thành phần thảo dược quý hiếm và tuyệt đối an toàn với trẻ em. Những thành phần như cao đậu nành lên men, sâm Siberia, siro ngô, cao dâu tây… cùng các vitamin và khoáng chất giúp trẻ em: 
- Hấp thu dinh dưỡng tốt
- Phát triển chiều cao
- Nâng cao sức đề kháng
- Giúp trẻ ăn uống ngon miệng và tăng cân.
 
Do là thức uống dinh dưỡng dạng siro lành tính, nên Kicker Gold đã chiếm được cảm tình của hầu hết các mẹ đã mua về cho con sử dụng. Vậy mùa hè này mẹ không còn phải lo con mình sút cân và kém phát triển nữa nhé!
 
Chúc các mẹ nuôi con thành công, hạnh phúc và bớt lo âu.
 
Kicker Gold - (Tham khảo "Để con được ốm" - sách do Bác sĩ Trí Đoàn biên soạn)
Kicker Gold