Cứ 10 mẹ Việt  là có đến 8 mẹ phải dùng các loại thiết bị, điện thoại thông minh để dụ cho trẻ ăn ngon thun thút. Tuy nhiên, mẹ Nhật lại có cách rất khoa học mà lại không cần sử dụng các phương tiện trên.
 
Cho trẻ xem tivi, điện thoại hoặc phân tán sự chú ý của trẻ khi trong khi ăn sẽ khiến trẻ hấp thu thức ăn một cách thụ động, không những không tốt cho hệ tiêu hóa mà còn khiến trẻ hình thành những thói quen xấu khi ăn. Tuy nhiên không ít mẹ khi áp dụng phương pháp ăn dặm của Nhật đã phải đầu hàng khi con bỏ bữa, nguyên nhân có thể là do thức ăn, khả năng tập trung hoặc không gian xung quanh khi cho trẻ ăn.
 
Hãy cùng mẹ Nhật tìm hiểu và giải quyết chứng biếng ăn của trẻ nhé.
 
1. Trẻ không muốn ăn
Khi bé không hứng thú với thức ăn có thể là do bé đang cảm thấy không đói, buồn ngủ hoặc có thể do mệt mỏi. Khi đó thay vì cố ép con ăn, mẹ Nhật thường thay đổi thời gian cho bé ăn, để bé được nghỉ ngơi, dắt bé đi bộ hoặc cho bé ngủ một giấc ngắn.
Trị biếng ăn cho con theo cách khoa học của mẹ Nhật
 
Một trong những nguyên nhân khiến bé bỏ bữa cũng có thể là do thức ăn nhìn không hấp dẫn. Ở Nhật, các mẹ thường tranh thủ làm thức ăn trong khi bé đang ngủ và cố làm thức ăn trông sao thật màu mè, hấp dẫn nhất có thể khiến các bé khi nhìn thấy sẽ cảm thấy muốn ăn ngay lập tức.
Hoặc đôi khi cũng giống như các mẹ Việt Nam, mẹ Nhật cũng hay gọi tên bé khi cho bé ăn, hoặc nói những câu như “Nào! Ngon này!” khiến các bé cảm thấy được cổ vũ và không khí bữa ăn cũng vui vẻ hơn rất nhiều.

10 mẹo hay cho trẻ thấp còi, chậm tăng cân10 mẹo hay cho trẻ thấp còi, chậm tăng cân

Gỡ rối cho mẹ khi con mình không cao lớn, lại chậm tăng cân. Những lời khuyên sau đây giúp mẹ chăm con cao lớn mỗi ngày.

 

2. Trẻ không chịu nuốt thức ăn

Nguyên nhân khiến bé ngậm thức ăn có thể là do bé không thích hương vị của món ăn, một số bé sẽ thích những món ăn có mùi vị giống nhau nhưng một số thì lại muốn được ăn những món ăn mới. Với trường hợp này, mẹ Nhật sẽ thử nghiệm các thành phần khác nhau để bé hứng thú khám phá bữa ăn.
 
Việc bé không chịu nuốt thức ăn có thể còn do thức ăn quá cứng, mặc dù ở Nhật trẻ con được ăn thô sớm nhưng độ cứng của thức ăn cũng khiến các mẹ gặp không ít rắc rối. Hãy tăng độ thô của thức ăn từ từ để chắc rằng em bé của bạn có thể nuốt được chúng.

Top 10 siêu thực phẩm cho trẻ em đang phát triểnTop 10 siêu thực phẩm cho trẻ em đang phát triển

Được coi là 10 siêu thực phẩm tổng hợp từ trang Khoa học Thường ngày của Mỹ, mẹ tham khảo để bổ sung khẩu phần của con thêm phong phú.

 
3. Trẻ không chịu ngồi ăn
Không ít mẹ Nhật cũng gặp rắc rối với việc bé quấy khóc không chịu ngồi ăn hoặc đùa nghịch và bỏ ăn. Điều này có thể là do bé cảm thấy chán bị mẹ đút cho ăn, muốn được tự cầm thìa để xúc ăn, khi đó, mẹ Nhật sẽ cho bé được tự cầm thìa để tập xúc ăn.
Trị biếng ăn cho con theo cách khoa học của mẹ Nhật
Hầu như trẻ nào cũng thích đồ chơi và các chương trình hấp dẫn trên tivi và không thích ngồi ăn một chỗ, hiểu được điều này thay vì chiều con các mẹ Nhật sẽ cố gắng cho con ăn trong khoảng 20 – 30 phút. Đây là thời gian bé có thể tập trung vào bữa ăn trước khi cảm thấy chán nản.
 
Chiều cao của ghế cũng là điều các mẹ Nhật rất quan tâm khi cho bé ăn. Mẹ Nhật thường chỉnh ghế sao cho bé nhìn thấy rõ nhất thức ăn trước mặt, khi bé tỏ ra không thoải mái mẹ cũng sẽ lập tức điều chỉnh để bé có thể ngồi yên trong ghế đến hết bữa ăn, kiên quyết không bế rong bé khi ăn.
 
Một mẹo nữa mà mẹ Việt nên biết để trị chứng biếng ăn ở trẻ là uống Kicker Gold. Với các thành phần thảo dược an toàn và có lợi cho sức khỏe của trẻ, Kicker Gold giúp các bà mẹ kích thích trẻ ăn ngon, tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn hẳn. Từ đó mà cải thiện sức khỏe của trẻ, nhất là về sức đề kháng và tăng chiều cao cho con.
 
Các thành phần như đậu nành lên men, cao dâu tây, cao GSW… giúp trẻ ăn ngon miệng và hấp thu dinh dưỡng tốt. Đậu nành lên men từ lâu được người Nhật sử dụng là lấy làm bí quyết khỏe và sống lâu, nhờ có các vi khuẩn có lợi cho đường ruột là probiotics hỗ trợ hệ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn.
 
 

Để trẻ khỏe mạnh nhờ probiotics và phát triển chiều caoĐể trẻ khỏe mạnh nhờ probiotics và phát triển chiều cao

Probiotics, là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tăng cường hấp thu dinh dưỡng ở trẻ. Giúp trẻ khỏe mạnh, sức đề kháng tốt và đẩy lùi bệnh tật để ngày một cao lớn.

Theo VNN
Kicker Gold